เครื่องปั่นน้ำผลไม้น้ำใจไทย

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2559 ทางสำนักพระราชวังนั้นได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า สามารถที่จะให้ประชาชนนั้นได้เข้าไปสักการะไว้อาลัยหน้าพระบรมโกฐของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช ซึ่งได้ทรงเสด็จสวรรค์คตไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 อันจะนำมาซึ่งความเศร้าโศรกเสียใจแก่พสกนิการชาวไทยทั้งหมู่เหล่า ดังนั้นจึงได้มีการเปิดพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้พสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนั้นได้มีโอกาสที่จะเข้าไปสักการะเพื่อเป็นการไว้อาลัยครั้งสุดท้ายแก่พ่อหลวงของเรานั่นเอง

แน่นอนว่าพสกนิกรที่รักในหลวงทั้งประเทศนั้นมีมากมายจริงๆ มีจำนวนประชากรมาต่อแถวเพื่อที่จะเข้าไปในพระบรมมหาราชวังเป็นจำนวนมาก โดยถึงขั้นต้องต่อแถวยาวเป็นกิโลเมตรเลยทีเดียว แน่นอนว่ามีประชากรส่วนใหญ่นั้นได้มีโอกาสเดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อที่จะได้มาถึงวังมาให้ใกล้พ่อหลวงมากที่สุดเท่าที่จะใกล้ได้นั่นเอง ถึงขั้นต้องนอนค้างห้างแรมแถวๆสนามหลวงกันเลยทีเดียว ซึ่งคนไทยนั้นก็ไม่ได้แรงน้ำใจกันเลย มีประชาชนหลายๆกลุ่ม หลายๆภาคส่วนนั้นไปให้การช่วยเหลือกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน ที่มีไปแจกพี่น้องตามท้องสนามหลวงนั้นเป็นจำนวนมาก มีการเข้าไปมีส่วนช่วยเหลือประชาชนในหลายๆหน่วยงาม ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของสำนักพระราชวังที่จะมีหน้าทีดูแลในส่วนของพิธีการและหมายกำหนดการต่างๆของพระราชพิธีในการสวดพระอภิธรรมพ่อหลวงของเรานั่นเอง นอกจากนี้ยังมีกำลังตำรวจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตำรวจจราจร ที่อาสามาเป็นเจ้าหน้าที่จราจรโบกรถให้กับทั้งขบวนเสด็จ ทั้งข้าราชการทั่วๆไป รวมทั้งคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่รับรถยนต์ไปบริเวณนั้นๆ นอกจากนี้ยังมีกำลังทหารอีกหลายๆกองพันที่สับเปลี่ยนกันมาคอยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนไม่ว่าจะเป็นดูแลความสงบเรียบร้อยต่างๆ คอยช่วยเหลือในการยกของต่างๆ ในการแจกของต่างๆ รวมทั้งดูแลเรื่องเต๊นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนนั่นเอง นอกจากนี้แล้วนั้นยังมีการเกณฑ์เจ้าหน้าที่ของสำนักงานกรุงเทพมหานครจากสำนักงานเขตต่างๆทั่วทั้ง 50 เขต ผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลรักษาความสะอาดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเก็บกวาดขยะทั่วๆไป ดูแลเรื่องขยะที่มีอยู่เป็นจำนวนมากถ้าไม่ได้เจ้าหน้าที่เหล่านี้คอยดูแลแล้วล่ะก็รับลองได้เลยว่าขยะจะต้องล้นเมืองอย่างแน่นอน ดังนั้นหากใครที่มีโอกาสได้ไปสนามหลวงหรือบริเวณพระบรมมหาราชวังแล้วล่ะก็ นอกจากที่เราจะต้องแบ่งปันข้าวของน้ำอาหารให้กับประชาชนที่มาร่วมในงานแล้วนั้น เราควรที่จะต้องช่วยเหลือเจ้าหน้าที่เหล่านี้ที่เค้าเหน็ดเหนื่อย คอยช่วยเหลืองานคอยดูแลเราอยู่เบื้องหลังในทุกๆเรื่อง คอยเก็บกวาดสิ่งสกปรกให้กับเรา โดยที่บุคคลเหล่านี้นั้นเค้าไม่ได้เงินเพิ่มเลยด้วยซ้ำ มาช่วยเหลือด้วยใจเหมือนๆกับเราเช่นกัน นอกจากนี้แล้วบุคคลเหล่านี้ยังจะต้องสละเวลาส่วนตัวของตัวเองที่จะได้อยู่กับครอบครัวตัวเอง ต้องมาทำงานให้กับส่วนรวมด้วย ดังนั้นถ้าท่านใดมีโอกาสไปแจกของต่างๆแล้วนั้น อย่าลืมที่จะแบ่งปันเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าตอนนี้พ่อหลวงของเรานั้นคงมองเราลงมาจากบนสวรรค์ ท่านก็คงจะมีความสุขมาก ที่ได้เห็นลูกๆทุกคนนั้นรักใคร่กัน มีความรัก ความสามัคคีกันให้เป็นแบบนี้ตลอดไป ไม่ใช่ว่าพอหมดช่วงงานพิธีศพของพระองค์ท่านแล้ว คนในชาตินั้นก็ต่างแยกย้ายกันทำมาหากินของใครของมัน ตัวใครตัวมัน แก่งแย่งชิงดีกันเหมือนเดิม ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้แล้วล่ะก็ พ่อหลวงของเรานั้นก็คงจะไม่สบายใจและก็คงจะต้องหลับไม่ลงอย่างแน่นอน

ที่กล่าวมาเช่นนี้ก็เพราะเนื่องจากว่า ขนาดว่าอยู่ในช่วงที่กำลังไว้อาลัยกันในช่วงนี้นั้น ก็ได้มีข่าวว่ามีดาราศิลปินท่านหนึ่งได้ไปแจกเสื้อสีดำให้กับประชาชนที่ไปร่วมงานที่ท้องสนามหลวง แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น นั่นก็คือการที่ประชาชนนั้นรุมแย่งเสื้อกันอย่างอลม่าน จนเป็นเหตุให้เกิดการทะเลาะวิวาทกันอย่างใหญ่โต จนเจ้าหน้าที่ทหารนั้นต้องเข้ามาระงับเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งพาตัวผู้ที่กระทำความผิดไปลงโทษตามกฏหมายต่อไปนั่นเอง แน่นอนว่าเหตุการณ์เช่นนี้ทุกฝ่ายนั้นก็คงไม่อยากจะให้เกิดขึ้น ทางดาราศิลปินนั้นก็คงไม่อยากที่จะให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเช่นกัน

คราวนี้เราหันกลับมามองทางน้ำจิตน้ำใจที่คนไทยนั้นมีให้กันบ้างว่ามีอะไรบ้างที่นำไปแบ่งปันให้กับผู้คนที่มาร่วมส่งอาลัยแก่พ่อหลวงกันบ้าง แน่นอนว่ามีข้าวกล่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกะเพราไข่ดาว ข้าวไก่ทอด ข้าวหมูทอด เป็นต้น เพราะถือว่าเป็นอาหารที่สามารถปรุงสุกได้ง่ายดายไม่ซับซ้อนอะไร ที่สำคัญสามารถที่จะรับประทานได้ง่ายและรับประทานได้ทุกเพศทุกวัยด้วย เด็กๆนั้นก็สามารถที่จะรับประทานได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็จะมีผลไม้รสชาติต่างๆที่มีคัดสรรมาแบ่งให้กับผู้คนอื่นๆได้รับประทานเช่นกัน โดยนอกจากนี้แล้วก็ยังจะมีการเดินแจกน้ำ โดยที่น้ำเหล่านี้จะแจกในลักษณะให้คนละขวดเลยเช่นกัน ซึ่งถือว่าสะดวกเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการจะดื่มน้ำ สามารถที่จะกระดกดื่มน้ำได้เลย โดยไม่ต้องไปอาศัยแก้วน้ำให้ยุ่งย่างลำบากเลย และมีข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่ต้องการจะนำของไปแจกให้กับผู้อื่นนั้น แนะนำว่าถ้าเป็นเครื่องดื่มก็คงจะดี เพราะเนื่องจากว่าในงานนั้นมีผู้คนเป็นจำนวนมาก อากาศก็ร้อนอบอ้าว ดังนั้นหากเราได้มีโอกาสนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไปตั้งเป็นร้าน แล้วปั่นน้ำผลไม้ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้แจกให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาบริเวณท้องสนามหลวงก็คงจะดีไม่น้อย ถ้าผู้คนเหล่านี้ได้รับประทานน้ำปั่นเย็นๆชื่นใจ จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ของเรานั่นก็จะมีความสุขไม่มากก็น้อย เพราะอากาศก็ร้อนอยู่แล้วแต่ได้น้ำใจจากคนไทยเข้าไป
แน่นอนว่าเมื่อเราคิดที่จะนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้เข้าไปยังบริเวณท้องสนามหลวงเพื่อช่วยเหลือผู้คนแล้วนั้น สิ่งสำคัญไปกว่านี้นั่นก็คือเรื่องของ การเตรียมการเครื่องปั่นน้ำผลไม้เนื่องจากว่าผู้คนจำนวนมากในบริเวณนั้น ถ้าเรามีเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพียงเครื่องเดียวนั้น รับลองได้เลยว่าคงไม่เพียงพอกับการใช้งานอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจะต้องไปหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพื่อที่จะมาเตรียมพร้อมกับการภารกิจไปแจกน้ำผลไม้นั่นเอง โดยที่สถานที่จัดจำหน่ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าทั่วไป ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมไปถึงเรานั้นสามารถที่จะหาซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้จากร้านค้าออนไลน์ก็ได้เช่นกัน เมื่ออุปกรณ์ต่างๆพร้อมแล้วนั้น เราก็จะมัวรอช้าได้อย่างไร มุ่งหน้าสู่สนามหลวงบริเวณพระบรมมหาราชวังกันเลย เพื่อที่จะไปทำดีเพื่อพ่อหลวงของเรานั่นเอง ในการที่จะไปทำอาหารหรือเครื่องดื่มนั้น สิ่งที่สำคัญมากๆเลยนั่นก็คือเรื่องของความสะอาดนั่นเอง ถ้าเรานั้นนำเครื่องมืออย่างดี เครื่องปั่นน้ำผลไม้รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆไปทำน้ำผลไม้แจกคนอื่นๆ แต่ถ้าความสะอาดไม่เพียงพอแล้วล่ะก็ เพียงเท่านี้จากความตั้งใจที่จะทำดีเพื่อพ่อ กับกลายเป็นผลร้ายกับคนอื่น ซึ่งจะส่งผลถึงเราได้เลยในอนาคต

แน่นอนว่าน้ำใจคนไทยที่หลั่งไหลไปช่วยเหลือกันนั้น ต้องถือว่าเป็นอะไรที่แสนจะวิเศษจริงๆ อยากให้บรรยากาศดีๆแบบนี้อยู่กับคนไทยไปอีกนานแสนนาน อยากจะเห็นคนไทยรักกันช่วยเหลือกันไปแบบนี้ตลอดไป หลักนิดเบาหน่อยก็ให้อภัยกัน อย่าถือทิติต่อกัน ประเทศของเรานั้นบอบช้ำมาบอกพอแล้ว ทั้งเรื่องการเสด็จสวรรคตของพ่อหลวงของเรา เรื่องพิษเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ทั้งเรื่องของภัยธรรมชาติต่างๆที่ถาโถมเข้ามาบ้านน็อคดาวน์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพายุ เรื่องของน้ำท่วม เรื่องของแผ่นดินไหว ซึนามิ แน่นอนว่าทุกๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นก็สร้างความบอบช้ำให้กับพวกเราชาวไทยมามากพอแล้ว จึงอยากจะวิงวอนให้คนไทยนั้นรักกันให้มากๆ